SINGAPORE VÌ SAO GIÀU CÓ ? – TÓM TẮT LỊCH SỬ, KINH TẾ SINGAPORENằm trên tuyến hàng hải bận rộn bậc nhất thế giới, Singapore có điều kiện phát triển ngành dịch vụ và trở thành xương sống của nền kinh tế Singapore, biến một thị trấn biển trở thành một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới.

Lãnh thổ Singapore bao gồm một đảo chính hình thoi và khoảng 60 đảo nhỏ. Nằm trên một trong những tuyến hàng hải bận rộn nhất thế giới, Singapore tách biệt với Malaysia qua eo biển Johor ở phía bắc và tách biệt với Indonesia qua eo biển Singapore ở phía nam.

Singapore là quốc gia có mức độ đô thị hóa rất cao, chỉ còn lại số lượng ít thảm thực vật nguyên sinh. Lãnh thổ của Singapore hiện đang liên tục được mở rộng thông qua các hoạt động cải tạo và lấn biển.

Đế quốc Nhật Bản chiếm đóng Singapore một thời gian ngắn trong Chiến tranh thế giới thứ hai, sau chiến tranh, Singapore tuyên bố độc lập từ Anh Quốc vào năm 1963 và hợp nhất với Liên bang Malaysia, tuy nhiên, Singapore bị trục xuất khỏi Malaysia hai năm sau khi gia nhập.
Lý do là đảng Hành động vì nhân dân P A P của Singapore không có cùng quan điểm với đảng cầm quyền liên bang Malaysia.

Kể từ đó, dưới sự lãnh đạo của thủ tướng Lý Quang Diệu, kinh tế Singapore phát triển nhanh chóng và được công nhận là một trong ‘Bốn con Rồng châu Á’ cùng với Hàn Quốc, Hồng Kông và Đài Loan.

Singapore là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất của thế giới với vị thế là trung tâm tài chính lớn thứ 4 và là một trong 5 cảng biển bận rộn nhất trên toàn cầu.

Quốc gia này được xếp hạng cao trong hầu hết các bảng xếp hạng quốc tế liên quan đến chất lượng kinh tế, giáo dục công, chăm sóc sức khỏe, sự minh bạch của chính phủ và tính cạnh tranh kinh tế.

Singapore là nước cộng hòa nghị viện, xây dựng chính phủ nghị viện nhất viện theo Hệ thống Westminster của Vương quốc Anh.

Singapore được coi là một quốc gia của người nhập cư với nhiều thành phần dân tộc đa dạng, song các dân tộc gốc Á chiếm ưu thế với 75% dân số là người gốc Hoa, các cộng đồng thiểu số đáng kể là người Mã Lai, người Ấn Độ, người Âu Mỹ và người lai Âu Á.

Quốc gia này có bốn ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Hoa và tiếng Tamin.

singapore là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới với GDP bình quân đầu người theo sức mua đứng hạng 2 toàn cầu 2020, được đánh giá là một trong những đất nước đáng sống nhất trên thế giới đối với giới siêu giàu.

Singapore hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài, hàng năm phải nhập khẩu lương thực, thực phẩm. Cơ cấu kinh tế Singapore gồm dịch vụ 75,2%, công nghiệp 24,8% và nông nghiệp 0%. cơ cấu này thể hiện rõ thế mạnh dịch vụ trong kinh tế Singapore, gồm dịch vụ tài chính, du lịch, vận tải quốc tế.

Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi. Singapore có 12 khu vực công nghiệp lớn, trong đó lớn nhất là Khu công nghiệp Jurong.

Trong thập niên 1960-1970, kinh tế Singapore được hưởng lợi từ việc cung cấp nhu yếu phẩm, nhiên liệu, vũ khí và phương tiện chiến tranh cho quân đội Mỹ ở Việt Nam. Riêng khoản xăng dầu và nhiên liệu, mỗi tháng Singapore cung cấp cho Mỹ lượng hàng hóa trị giá 600 triệu đôla, thu nhập từ việc làm hậu cần cho quân đội Mỹ chính là một trong những nguồn lực ban đầu giúp Singapore xây dựng kinh tế đất nước.

từ năm 1965 đến năm 1995, tỷ lệ tăng trưởng trung bình khoảng 6 phần trăm mỗi năm, làm tăng mạnh mức sống của người dân.

Singapore có tỉ lệ triệu phú cao nhất thế giới, với một trong sáu hộ gia đình có ít nhất một triệu đô la Mỹ . con số này không bao gồm bất động sản, kinh doanh và hàng hoá xa xỉ, nếu bao gồm sẽ làm tăng số triệu phú, đặc biệt khi tài sản ở Singapore là một trong những tài sản đắt nhất thế giới.

Các thương hiệu toàn cầu nổi tiếng nhất của quốc gia bao gồm Singapore Airlines, Sân bay Chan gi và Cảng Singapore, cả ba đều nằm trong số những thương hiệu được đánh giá cao nhất trong các lĩnh vực tương ứng.

Du lịch chiếm một phần lớn lĩnh vực dịch vụ của nền kinh tế, với hơn 15 triệu khách du lịch đến thăm thành phố vào năm 2014, và 18,5 triệu khách du lịch quốc tế năm 2018, gấp ba lần tổng dân số Singapore.

Các địa danh nổi tiếng bao gồm công viên Mơ laiơn, tòa nhà Marina Bay Sands, Gardens by the Bay, vành đai mua sắm trên đường Or chơt road, hòn đảo nghỉ mát Sentosa, và Vườn bách thảo Singapore, Di sản Thế giới UNESCO đầu tiên của Singapore.

#singapore;#topnướcgiàunhất;#topnướcpháttriểnnhất;#dulichsingapore;

#top10nuocgiaunhatthegioi; #top10nuoc;
#topnướccóthunhậpcaonhất;#topnướccógdpcaonhất; #conrồngchâuá; #nuocgiaunhatchaua;
#lịchsửSingapore; #kinhtếsingapore; #cảngSingapore;

#sânbaychangi;#singaporeairlines;

Đăng ký kênh

TOP 10 NƯỚC GIÀU NHẤT THẾ GIỚI 2021 CÓ NHỮNG HÌNH MẪU NÀO?

Nguồn: https://quanlychatthai.vn/

Xem thêm : https://quanlychatthai.vn/the-gioi-quanh-ta/kinh-te-the-gioi/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*