Sai phạm của FLC – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không xử lý nổiSai phạm của FLC – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không xử lý nổi
Việc FLC cố ý chây ì nộp tiền trúng đấu giá đất đã quá rõ, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vẫn “tạo điều kiện” cho FLC “ngồi” trên pháp luật.
Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đang dung túng cho sai phạm?
Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh liên tiếp những dấu hiệu bất thường xung quanh việc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC chây ì thực hiện nghĩa vụ tài chính sau khi có quyết định trúng đấu giá mà Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn làm ngơ, lặng thinh.
Theo đó, ngày 25/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã trúng đấu giá khu đất ký hiệu ĐM1 có diện tích 64.090m2 (6,4ha) thuộc phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) với giá 860 tỷ đồng, cao gần gấp 3 lần mức giá khởi điểm để giành quyền sử dụng khu đất.
Tính đến nay đã hơn 3 tháng kể từ khi trúng đấu giá, FLC mới nộp được 98 tỷ đồng, còn nợ 762 tỷ đồng.
Xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Ngô Ngọc Vân – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết, FLC mới nộp được 98/860 tỷ đồng, chúng tôi đã báo cáo lên lãnh đạo thành phố. Thành phố đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì xem xét việc hủy kết quả trúng đấu giá của FLC theo quy định.
Trong khi đó, nhiều lần phóng viên trao đổi với ông Nguyễn Minh Mười – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đều nhận được câu trả lời “các ban ngành chưa thống nhất phương án nên chúng tôi chưa báo cáo thành phố được”.
Câu hỏi phóng viên đưa ra là bao giờ Sở Tài nguyên và Môi trường mới đưa ra được quyết định đối với việc FLC cố ý chây ì, không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Về việc này, ông Nguyễn Minh Mười lại trả lời một cách thiếu trách nhiệm vẫn câu trả lời quen thuộc “các ban ngành chưa thống nhất, còn bao giờ thì phải chờ các ban ngành thống nhất”.
Đáng nói, khi phóng viên đặt vấn đề các văn bản pháp luật cũng như quy định của thành phố đã “rõ như ban ngày”, đến thời điểm hiện tại FLC đã quá 3 tháng mà chưa hủy kết quả đúng giá, hơn nữa các ban ngành nào chưa thống nhất ở đây đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường nói rõ.
Một lần nữa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – ông Nguyễn Minh Mười cho biết: “Luật là vậy, nhưng vẫn phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp”.
Như vậy, FLC đã vi phạm các quy định của pháp luật, nhưng thái độ của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội lại có biểu hiện dung túng cho vi phạm khiến ngân sách thất thu, lợi ích nhà nước bị xâm hại nghiêm trọng.
Một sự vi phạm trắng trợn và rõ ràng như thế ngay giữa Thủ đô mà Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là đơn vị chủ trì xem xét việc hủy kết quả lại không không làm được, thử hỏi người dân, dư luận làm sao không nghi ngờ có sự tiếp tay, bao che cho vi phạm của FLC?
Câu hỏi đặt ra Sở Tài nguyên và Môi trường cố tình kéo dài thời gian báo cáo cũng như kết luận về việc FLC vi phạm thực hiện nghĩa vụ tài chính nhằm mục đích gì?
Rõ ràng việc FLC trúng đấu giá, nhưng cố ý chậm trễ việc thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ làm lãng phí tài nguyên, lãng phí chi phí, công sức của tổ chức thực hiện quy trình đấu giá.
Chỉ cần làm một phép tính đơn giản, theo lãi suất huy động của Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietcombank) ở thời điểm hiện tại là 6,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng. Như vậy, với số tiền FLC chưa nộp 762 tỷ đồng vào ngân sách, điều này có nghĩa một năm nhà nước thất thu khoản lãi khoảng 49,5 tỷ.
Như vậy tính trung bình mỗi tháng ngân sách mất hơn 4,1 tỷ đồng và hơn 3 tháng qua FLC chây ì đã khiến ngân sách Nhà nước thất thu khoảng 12,3 tỷ đồng.
Như vậy, số tiền ngân sách nhà nước bị thất thu trên thì FLC, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về khoản tiền nói trên?
Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội – ông Nguyễn Trọng Đông hay ai sẽ là người chịu trách nhiệm nộp bù khoản tiền trên vào ngân sách nhà nước?
Để cho doanh nghiệp nợ 762 tỷ suốt 3 tháng qua gây thất thu cho ngân sách nhà nước, rõ ràng trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội rất lớn. Điều đáng ngờ ở cho đến hiện tại thì cơ quan này chưa có phương án xử lý dứt điểm vi phạm của FLC.
Nhiều ý kiến cho rằng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://quanlychatthai.vn/

Xem thêm : https://quanlychatthai.vn/moi-truong-xanh/tai-nguyen/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*