Lời nguyền tài nguyên – Các mỏ dầu lớn của Việt Nam sắp cạn kiệtLời nguyền tài nguyên – Các mỏ dầu lớn của Việt Nam sắp cạn kiệt
Mới đây, lãnh đạo của Liên doanh dầu khí Vietsovpetro vừa cho biết: Mỏ Bạch Hổ với trữ lượng lớn nhất, chiếm hơn 60% sản lượng của PVN từ xưa đến nay, đã bước vào thời kỳ suy kiệt. Ngoài ra, hầu hết các mỏ dầu ở Việt Nam đều đã được khai thác trong suốt một thời gian dài, dẫn tới suy giảm sản lượng tự nhiên và đang ở trong giai đoạn cuối. Trước thông tin này, chúng ta không khỏi lo lắng, phải chăng: “lời nguyền tài nguyên” đã thực sự ứng nghiệm với xứ sở này?
Lời nguyền nghiệt ngã
“Lời nguyền tài nguyên” (resource curse) là khái niệm thường được dùng để chỉ một nghịch lý: các quốc gia và vùng lãnh thổ giàu tài nguyên lại thường không có được tốc độ tăng trưởng và hiệu quả phát triển kinh tế tốt bằng những nước nghèo tài nguyên hơn. Chẳng hạn Nga, Venezuela và một số quốc gia xuất khẩu dầu khí lớn của thế giới, những năm trước đã quá tự tin vào nguồn lợi của mình (có thời điểm giá dầu thế giới lên tới gần 200 USD/thùng), nên chi tiêu ngân sách vô tội vạ cho những chương trình xây dựng hạ tầng, cung cấp phúc lợi, tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và giải trí xa xỉ, lãng phí … mà không ưu tiên cho việc thúc đẩy năng lực của ngành sản xuất chế tạo lẫn công nghệ cao trong nước … vì thế đã dễ dàng lâm vào khủng hoảng khi Mỹ chơi chiêu bài “thao túng”, đẩy giá dầu giảm sâu xuống mức thấp nhất.
Theo logic, những quốc gia được thiên nhiên ưu đãi như: sở hữu nhiều mỏ quặng và dầu khí, có đường bờ biển dài, đẹp hay ít bị thiên tai, thảm họa hơn thì ắt hẳn phải có lợi thế để trở nên giàu có và phồn vinh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kinh tế học như Macartan Humphreys, Jeffrey D. Sachs, và Joseph E. Stiglitz lại phát hiện ra điều thú vị rằng: những nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào tài nguyên thiên nhiên phong phú lại thường có xu hướng kém phát triển hơn so với các nền kinh tế ít được ưu đãi bằng.
Do thể chế
Lý giải cho hiện tượng này, các nhà kinh tế trên Tạp chí The Economist lại đưa ra thuật ngữ “căn bệnh Hà Lan” (Dutch diseace) vào năm 1977, để chỉ nguy cơ xảy ra khi nền kinh tế quá chú trọng vào xuất khẩu tài nguyên dẫn tới làm suy giảm ngành công nghiệp chế tạo và dịch vụ … Hay nói cách khác, việc phụ thuộc quá lớn vào các nguồn lực bên ngoài sẽ dẫn tới sự suy giảm nội lực trong nước. Hà Lan trong thập niên 1970 là một ví dụ tiêu biểu khi nước này đẩy mạnh xuất khẩu khí thiên nhiên.
“Căn bệnh Hà Lan” thường gây ra nhiều hậu quả và di chứng mà phải mất hàng thập niên sau mới có thể khắc phục hết. Thực tế cho thấy, không nhiều quốc gia trên thế giới, được thiên nhiên ưu đãi như Nauy, Canada hay Úc là thoát khỏi lời nguyền tài nguyên và tránh được căn bệnh Hà Lan, nhờ xây dựng được những thể chế kinh tế chính trị mang tính “dung nạp” (inclusive) giúp quản lý và phân bổ các nguồn lực phát triển tốt hơn so với thể chế “loại trừ” (exclusive) – phổ biến ở các nước nghèo, đang phát triển, nơi cả tài nguyên lẫn chính sách thường nằm trong tay và bị thao túng bởi một nhóm nhỏ lãnh đạo chính trị và lợi ích thân hữu.
Châu Phi là minh chứng rõ rệt nhất cho lời nguyền này: quá giàu tài nguyên khoáng sản, nhất là kim cương, vàng, bạc, đồng đỏ, uranium và dầu khí, … song vẫn đang phải vật lộn với đói nghèo, dịch bệnh, chiến tranh, loạn lạc, … Điển hình là Zimbabwue dưới thời ông Mugabe – tổng thống vừa bị lật đổ – vì theo đuổi chính sách kinh tế sai lầm khiến lạm phát tăng siêu phi mã, đồng tiền mất giá thảm hại và trở thành trò cười cho thế giới. Các quốc gia khác như Congo, Angola, Sudan, … thì trải qua nội chiến, xung đột sắc tộc và tranh giành quyền lực, tài nguyên; hay như Nigeria – có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 11 thế giới – mãi không thể giàu do tham nhũng nặng nề tràn lan.
Trong khi đó, một số quốc gia dù thiếu tài nguyên, không được thiên nhiên ưu đãi, lại hay bị thiên tai và nguy cơ địch họa thì lại rất thành công trong phát triển kinh tế.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://quanlychatthai.vn/

Xem thêm : https://quanlychatthai.vn/moi-truong-xanh/tai-nguyen/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*