Hiếm có nước nào 'quân đội làm kinh tế' như VNKinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa từ Hoa Kỳ và các khách mời của Bàn tròn Thứ Năm từ Việt Nam hôm 06/7/2017 bình luận về chủ trương kết hợp làm kinh tế với quốc phòng của quân đội Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa trả lời câu hỏi về việc quân độ Mỹ có làm kinh tế không? Nếu có, làm gì và như thế nào? Ai hưởng lợi từ các hợp đồng sản xuất, bán vũ khí trị giá hàng tỷ đô-la trở lên?

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp từ Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas – Singapore) chia sẻ kinh nghiệm về quân đội và quốc phòng ở các nước Đông Nam Á và một số quốc gia láng giềng của Việt Nam, trong khu vực, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc v.v…

Ông khẳng định không đâu mà quân đội ‘làm kinh tế’ và ‘kinh doanh’ như ở Việt Nam.

Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A, người từng có thời gian là sỹ quan trong quân đội Việt Nam và tu nghiệp ở Hungary, chia sẻ nguyên lý chung về cải cách trong lĩnh vực này ở các quốc gia phát triển, ông cũng đề cập giải pháp với vấn đề.

PGS. TS Phạm Quý Thọ từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam bình luận về thực chất vấn đề kết hợp quốc phòng – kinh tế của quân đội Việt Nam qua các thảo luận vừa qua và đang diễn ra tại Việt Nam, từ góc độ nhà phân tích chính sách công.

Nhà báo tự do Trần Tiến Đức, nhà quan sát xã hội dân sự và chính trị, xã hội Việt Nam, so sánh, bình luận các ý kiến của giới chức quân sự Việt Nam, trong đó có hai Thứ trưởng Quốc phòng là Tướng Lê Chiêm vàTướng Trần Đơn, cũng như ý kiến của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSVN.

Ông Trần Tiến Đức, nguyên Vụ trưởng một Ủy ban của Chính phủ Việt Nam, cũng bình luận về mật độ các bài viết được cho là ủng hộ quân đội tiếp tục làm kinh tế, kinh doanh trên báo Quân đội Nhân dân của Việt Nam và bình luận về việc liệu đang có khác biệt, mâu thuẫn hay xung đột quan điểm, lợi ích trong giới chức lãnh đạo đảng, chính quyền và quân đội Việt Nam xung quanh vấn đề trên hay không.

Nguồn: https://quanlychatthai.vn/

Xem thêm : https://quanlychatthai.vn/the-gioi-quanh-ta/kinh-te-the-gioi/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*