Chiến Tranh Ukraina Ảnh Hưởng Kinh Tế Thế Giới Như Thế Nào??#chientranhnga #ukraina #chiensuukraina
Chiến Tranh Ukraina Ảnh Hưởng Kinh Tế Thế Giới Như Thế Nào??

Việc phương Tây cấm vận Nga có thể không gây ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng sẽ mở ra kỷ nguyên xung đột và phân cực mới.
Trong thập kỷ qua, thế giới ngày càng quen thuộc với các rủi ro địa chính trị. Các nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu chọn cách phớt lờ, từ cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, chủ nghĩa dân túy ở Mỹ Latin đến căng thẳng ở Trung Đông. Doanh nghiệp và nhà đầu tư đều cho rằng hậu quả kinh tế sẽ ở mức hạn chế mà thôi.
Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tại Ukraine có khả năng phá vỡ trạng thái này, vì nó khiến Nga – nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới – bị cô lập. Hệ quả toàn cầu trước mắt sẽ là lạm phát cao hơn, tăng trưởng thấp hơn và gián đoạn trên thị trường tài chính khi các biện pháp trừng phạt sâu có hiệu lực. Tác động trong dài hạn sẽ là chuỗi cung ứng và các thị trường tài chính suy yếu thêm.
Về lý thuyết, lệnh trừng phạt có thể gây bất ổn chính trị ở Nga hoặc một cuộc khủng hoảng tiền mặt cản trở chi tiêu cho chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể trả đũa bằng vũ khí kinh tế của riêng mình, bao gồm cả việc bóp nghẹt dòng dầu và khí đốt.
Dĩ nhiên, bất kỳ hành động trả đũa kinh tế nào của Nga đều sẽ kéo theo phản
Lãnh đạo Vụ Thị trường Âu – Mỹ cho biết, Việt Nam là nước có độ mở kinh tế rất cao, hội nhập rất sâu vào kinh tế toàn cầu. Vì vậy, sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi những biến động thị trường; tới tăng trưởng, phát triển kinh tế, hợp tác kinh tế thương mại, cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa.
Riêng về thị trường Nga và Ukraine, lãnh đạo Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ cho rằng, cả Nga và Ukraine đều là những đối tác thương mại truyền thống và quan trọng của Việt Nam tại khu vực Á – Âu. Xét về kim ngạch thương mại, Nga xếp ở vị trí thứ 1, Ukraine xếp ở vị trí thứ 6.
Chính vì vậy, nếu xung đột Nga – Ukraine tiếp tục kéo dài, chắc chắn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại song phương giữa Việt Nam và hai nước trên.
Bởi, cuộc xung đột này là nguyên nhân làm tăng giá trên thị trường một số mặt hàng nhiên liệu, nguyên liệu phục vụ sản xuất, tiêu dùng như khí đốt – dầu mỏ, lúa mỳ, nhôm, nickel, ngô… do thị phần sản xuất và xuất khẩu của các nước trên rất lớn.

Email luật sư Khanh Phạm: [email protected]
Kênh cập nhật các thông tin về Di trú, Y học, Du học và Kinh Tế chia sẻ cùng tất cả Quý vị.
Quý vị xem video nhớ bấm nút SUBSCRIBE ĐĂNG KÝ để ủng hộ kênh và xem nhiều video mới.
Cảm ơn tất cả Quý vị!

Nguồn: https://quanlychatthai.vn/

Xem thêm : https://quanlychatthai.vn/the-gioi-quanh-ta/kinh-te-the-gioi/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*