Bán rẻ tài nguyên quốc gia | Cát | Full | Xuất khẩu cát đi Singapore giá rẻSự bán rẻ tài nguyên quốc gia – Cát

Phần 1:
Phần 2:
Phần 3:

Full:

10 năm qua, Việt Nam đã xuất khẩu 67 triệu m3 cát, một con số khủng khiếp. Việc đó sẽ mang lại được bao nhiêu tiền cho Ngân sách, cho doanh nghiệp và Thiệt hại để lại cho thiên nhiên, cho sinh thái, cho cuộc sống người dân là như thế nào? Xin mời theo dõi loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ.

Cát Việt Nam xuất khẩu dùng để đắp đảo ở Singapore

Từ các nguồn tin ở Singapore và được kiểm chứng qua ứng dụng theo dõi hải trình tàu thuyền quốc tế, phóng viên Tuổi trẻ xác định được điểm đến của tàu chở cát từ Việt Nam từ năm 2016 đến nay là đảo Tekong và khu Changi Villa ngay bên cạnh sân bay Changi của Singapore.

Việc bán rẻ tài nguyên đất nước dưới hình thức xuất khẩu là một điều đáng báo động trong nhiều năm qua, ở rất nhiều loại tài nguyên. Điển hình trong số các tài nguyên quốc gia bị bán rẻ có thể kể đến như Than đá, Boxit, và giờ là cát. Thứ tài nguyên tưởng như chả quan trọng gì nhưng lại là thành phần thiết yếu cấu tạo nên sinh quyển trái đất và góp phần đa dạng sinh học quốc gia. Hiện nay hầu hết các nước đã cấm việc khai thác và xuất khẩu cát quy mô lớn.

Việc khai thác và xuất khẩu cát có dấu hiệu rõ ràng của sự bán rẻ tài nguyên quốc gia hiện nay.

Tài nguyên giá bao nhiêu?

Hẳn nhiều người tự hỏi, cát xuất khẩu thì có giá bao nhiêu ? Các doanh nghiệp xuất khẩu cát sang Singapore khai báo giá trung bình 1 USD/m3. Thậm chí có hai doanh nghiệp khai báo chỉ có 0,8 và 0,9 USD/m3, chỉ bằng 1 nửa so với giá tham chiếu, kiểm tra là 2 USD/m3 của hải quan. Như vậy việc khai thác và xuất khẩu cát đã có dấu hiệu rõ ràng của sự bán rẻ tài nguyên quốc gia hiện nay.

Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ xuất khẩu cát sang Singapore

Từ loạt bài điều tra của Tin nóng 24h, các nhà khoa học và các chuyên gia cho rằng cần tạm dừng xuất khẩu cát để rà soát, đánh giá lại chủ trương xã hội hóa nạo vét luồng lạch. Như vậy việc khai thác và xuất khẩu cát đã có dấu hiệu rõ ràng của sự bán rẻ tài nguyên quốc gia hiện nay. Và chính phủ đã vào cuộc để chấn chỉnh lại công tác khai thác và xuất khẩu Cát. Một sự bán rẻ tài nguyên quốc gia cần sớm ngăn chặn.

Nguồn: https://quanlychatthai.vn/

Xem thêm : https://quanlychatthai.vn/moi-truong-xanh/tai-nguyen/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*